Đăng ký tạm trú là thủ tục bắt buộc. Vậy khi 1 cá nhân không thực hiện thì mức phạt là bao nhiêu? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đi thuê trọ hiện nay.

Đăng ký tạm trú là gì 

Khoản 1 Điều 30 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013: Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho.

Mức phạt khi không đăng ký tạm trú

Khoản 2 Điều 30 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP nêu rõ người thuê và người cho thuê phải có nghãi vụ đăng ký tạm trú theo quy định không nhất thiết phải là bên nào thực hiện công việc này. Trường hợp cả hai bên, người thuê và người cho thuê đều không thực hiện việc đăng ký tạm trú cho người đến lưu trú thì cả người cho thuê trọ và người đi thuê trọ đều bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-thì cá nhân, hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Đối với người cho thuê sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng về việc Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Thời gian đăng ký tạm trú

Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày phải đến đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn, Nếu quá thời hạn đăng ký trên mà công dân không đến đăng ký tạm trú thì sẽ bị phạt.

Xem thêm: fLấn đất là gì? Chiếm đất là gì? Hậu quả pháp lý của việc lấn, chiếm đất

Trên đây là nội dung bài viết Mức phạt khi không đăng ký tạm trú. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Công ty Luật Lawkey để được giải đáp. Hotline 1900 25 25 11

 

One thought on “Mức phạt khi không đăng ký tạm trú

  1. Pingback: Thủ tục đăng ký tạm trú - CÔNG TY LUẬT TNHH LAWKEY

Comments are closed.