Bộ Lao động – thương binh và xã hội vừa ban hành Quyết định1326/QĐ-LĐTBXH ngày 04/11/2020, trong đó có nội dung đề cập đến những thủ tục để doanh nghiệp vay vốn trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Theo đó, trình tự thực hiện thủ tục hỗ trợ người sủw dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động phải ngừng việc do đại dịch Covid-19 như sau:

Bước 1: Chậm nhất ngày 05 hàng tháng, người sử dụng lao động gửi hồ sơ đến Ngân hàng Chính sách xã hội nơi có trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diên, địa điểm kinh doanh hoặc nơi cư trú (đối với hộ kinh doanh, cá nhân) của người sử dụng lao động và cung cấp bản gốc các giấy tờ sau để ngân hàng kiểm tra, đối chiếu:

  • Giấy tờ phù hợp với loại hình hoạt động: Giấy chứng nhận đăng ký doah nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký Hợp tác xã/hộ kinh doanh; Quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có); Giấy phép kinh doanh/Giấy phép hoạt động/Chứng chỉ hành nghề (đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc pháp luật có quy định); Giấy phép đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư (đối với doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài).
  • Giấy uỷ quyền (nếu có).
  • Văn bản thoả thuận ngừng việc giữa người sử dụng lao động với người lao động.

Bước 2: Trong 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ vay của người sử dung lao động, Ngân hàng Chính sách xã hội phê duyệt cho vay.

Trường hợp không cho vay, Ngân hàng Chính sách xã hội thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do đến người sử dụng lao động.

Việc giải ngân của Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện đến hết ngày 31/01/2021.

Người sử dụng lao động nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ, bao gồm

  • Đề nghị vay trả lương ngừng việc cho người lao động theo Mẫu số 11a
  • Danh sách người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo mẫu số 11b ban hành kèm theo quyết định 32/2020/QĐ-TTg) và không phải tốn lệ phí.

Lưu ý, yêu cầu, điều kiện để được thực hiện thủ tục vay vốn này như sau:

  • Thứ nhất, có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020.
  • Thứ hai, người sử dụng lao động có doanh thu quý I năm 2020 giảm 20% trở lên so với quy IV năm 2019 hoặc doanh thu của quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019.
  • Thứ ba, không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Xem thêm: Đình công là gì? Các trường hợp đình công hợp pháp, các trường hợp đình công bất hợp pháp. Những hành vi bị cấm trước, trong và sau khi đình công

Trên đây là nội dung bài viết thủ tục vay tiền để trả lương do Covid-19. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Công ty Luật Lawkey để được giải đáp. Hotline 1900 25 25 11

One thought on “Thủ tục vay tiền trả lương do Covid-19

  1. Pingback: Phụ cấp lương gồm những khoản gì? - CÔNG TY LUẬT TNHH LAWKEY

Comments are closed.