Có được xây nhà ở trên đất nông nghiệp không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này. Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là tổng thể các loại đất được xác định là tư liệu sản xuất chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt chăn nuôi, nghiên cứu thí nghiệm về trồng trọt và chăn nuôi, bảo vệ môi trường sinh thái, cung ứng sản phẩm cho các ngành công nghiệp và dịch vụ.

Đất nông nghiệp bao gồm: Đất sản xuất nông nghiệp; Đất lâm nghiệp; Đất nuôi trồng thuỷ sản; Đất làm muối; Đất nông nghiệp khác.

Xem thêm: Thủ tục giao đất nông nghiệp theo quy định hiện nay

2. Xây nhà ở trên đất nông nghiệp được không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 và Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất nông nghiệp có nghĩa vụ phải sử dụng đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đúng mục đích sử dụng đất, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sau trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Mà theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì đất nông nghiệp không có mục đích để ở. Do đó, người sử dụng đất không được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

3. Mức phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp 

Căn cứ quy định tại Điều 9, 10 và 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP thì hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt. Tuỳ vào loại đất, diện tích vi phạm và đối tượng thực hiện hành vi vi phạm (là tổ chức hoặc cá nhân) mà mức phạt có thể dao động từ 03 triệu đồng đến 01 tỷ đồng. 

4. Muốn xây nhà trên đất nông nghiệp thì phải làm thế nào?

Trường hợp người sử dụng đất chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp và muốn xây dựng nhà để ở trên diện tích đất này thì trước tiên phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở vì ngưởi sử dụng đất không được xây nhà trực tiếp trên đất nông nghiệp. 

Xem thêm: Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở đối với cá nhân

Trên đây là nội dung bài viết Xây nhà trên đất nông nghiệp có được không. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *