Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc thắc mắc về trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã đổi từ CMND (chứng minh nhân dân) sang CCCD (căn cước công dân) thì có phải làm thủ tục để cấp lại sổ đỏ hay không. Qua bài viết dưới đây, Lawkey xin có một số chia sẻ như sau:

Thứ nhất

Căn cứ vào khaonr 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, trên trang 1 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (số CMND, số CCCD)… của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Căn cứ vào điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép làm thủ tục thay đổi số CCCD trên sổ đỏ à không phải làm lại hay cấp đổi sổ đỏ

Thứ hai

Căn cứ vào khoản 6 Điều 7 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để thay đổi số CCCD trên sổ đỏ. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK
  • Bản gốc sổ đỏ đã cấp
  • Bản sao thẻ CCCD mới.

Đồng thời, người sử dụng đất, chủ sở hữu tái sản gắn liền với đất mang theo mới để xuất trình cho cơ quan có thẩm quyền đối chiếu (khi có  yêu cầu )

Thứ ba

Pháp luật không bắt buộc người dân khi đổi từ CMND sang thẻ CCCD phải điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ. Tuy nhiên, đây là quyền lợi của người dân và nên thực hiện; bởi khi điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ cho đúng với CCCD mới sẽ đảm bảo thống nhất về mặt giấy tờ; sau này nếu có bán, cho thuê nhà đất đó sẽ là thuận lợi, diễn ra nhanh chóng, không phải tốn thời gian để “chứng minh mình là chính chủ của nhà đất đó”.

Xem thêm: Sang tên quyền sử dụng đất sau khi ly hôn

Trên đây là nội dungdung bài đọc Đổi CMND sang CCCD có điều chỉnh lại sổ đỏ. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Công ty Luật Lawkey để được giải đáp miễn phí. Hotline 1900 25 25 11