Vợ chồng ly hôn yêu cầu Toà án phân chia tài sản chung là 1 thửa đất đứng tên hai vợ chồng. Để sang tên cho 1 người là vợ hoặc chồng thì cần hồ sơ, thủ tục và chi phí như thế nào?

Sau khi bản án ly hôn đã có hiệu lực, người vợ cần nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo Khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định:

  1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
  2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  3. Một trong các loại giấy tờ gồm: Biên bản hoà giải thành (trường hợp hoà giải thành mà có thay đổi ranh giới thửa đất thì có thêm quyết định công nhận của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền) hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai theo quy định của pháp luật;… hợp đòng hoặc văn bản thoả thuận phân chia hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu chung tài sản gắn liền với đất.
  4. Trường hợp phân chia hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ và chồng phải có sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn kèm theo.”

Theo đó, người muốn đứng tên sổ đỏ phải nộp 1 hộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất, bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK
  • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp
  • Quyết định Ly hôn của Toà án
  • Văn bản thảo thuận phân chia quyền sử dụng đất có công chứng
  • Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có).

Xem thêm: Hướng dẫn về hình thức và nội dung Đơn khởi kiện ly hôn

Trên đây là nội dung bài viết Sang tên quyền sử dụng đất sau khi ly hôn. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Công ty Luật Lawkey để được giải đáp miễn phí. Hotline 1900 25 25 11