Hiện nay có rất nhiều giao dịch mua, bán đất dưới hình thức uỷ quyền. Vậy sự kiện pháp lý này có rủi ro hay không? Qua bài viết dưới đây, Lawkey sẽ chia sẻ với bạn đọc các quy định pháp luật về vấn đề này.

Mục đích 

Trên thực tế hiện nay, rất nhiều người xác lập giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức uỷ quyền. Họ không lường hết được những rủi ro từ nó. Họ thường thực hiện trong trường hợp này với mục đích để tránh các loại thuế, phí chuyển nhượng ( Thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ, các loại phí khác…)

Xem thêm: Các loại thuế, phí phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Tính hợp pháp 

Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên còn lại, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy, về mặt pháp lý giấy uỷ quyền có hiểu lực pháp lý. Tuy nhiên, từ nội dung không chặt chẽ của nó có thể phát sinh nhiều tranh chấp sau này.

Những rủi ro có thể xảy ra

  • Tranh chấp về quyền sử dụng đất do nội dung của giấy không thể hiện rõ
  • Chủ sở hữu hợp pháp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thay đổi
  • Tranh chấp các ích lợi phát sinh từ tài sản
  • Tuỳ thác nghĩa vụ phát sinh trên tài sản

Xem thêm: điều kiện công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là nội dung bài viết. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Công ty Luật Lawkey theo số hotline 1900 25 25 11 để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *