Kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai là loại hình kinh doanh bất động sản có điều kiện, Để người đọc hiểu hơn trước khi tham gia vào giao dịch này. Qua bài viết, Lawkey sẽ chia sẻ các vấn đề pháp lý đối với kinh doanh bất đôgj sản hình thành trong tương lai. Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Tính rủi ro của giao dịch này xuất phát từ việc nhà ở vẫn chưa được hình thành và chưa có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu và các tài sản gắn liền với đất. 

Điều kiện về chủ thể có quyền kinh doanh

  • Chủ đầu tư dự án bất động sản có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.
  • Việc bản, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai được thực hiện theo quy định của Chương này, các quy định tương ứng trong Chương II và các quy định khác có liên quan của Luật Kinh doanh bất động sản. 

Điều kiện của nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

Cơ sở pháp lý: Điều 55, 56 Luật kinh doanh Bất động sản và Điều 19 Nghị định 99/2015?NĐ-CP quy định điều kiện nhà ở hình thành trngo tương lai thuộc dự án xây dựng nhà ở thương mại có thể được mở bán bao gồm:

  • Có giấy phép xây dựng
  • Có đầy đủ hồ sơ vụ án
  • Thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền 
  • Đối với nhà chung cư/ toà nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành phần móng của toà nhà. 
  • Công văn của Sở xây dựng gửi Chủ đầu tư xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai được phép bán (Trong công văn đã nêu rõ số lượng nhà ở đủ điều kiện).
  • Chủ đầu tư còn phải được một ngân hàng thương mại có đủ năng lực, thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho Chủ đầu tư đối với khách hàng khi Chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết. Khi ký kết hợp đồng mua bán, Chủ đầu tư phải gửi kèm một bản sau hợp đồng bảo lãnh cho khách hàng.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Trên đây là bài viết về Điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Bạn đọc vui lòng liên hệ Công ty Luật Lawkey để được tư vấn chi tiết. Hotline 1900 25 25 11